วิธีเลือกแว่นกันแดดให้เข้ากับหน้า ปกป้องดวงตาจาก UV ตัวร้าย

วิธีเลือกแว่นกันแดดให้เข้ากับหน้า

เมืองไทยเรียกได้ว่ารู้สึกอากาศร้อนแทบตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อนที่อุณหภูมิทะลุ 40 องศาเลยทีเดียว ดังนั้นไอเทมสำคัญที่ทุกคนควรมี คือ แว่นกันแดด เพื่อช่วยปกป้องดวงตา เพราะรู้หรือไม่ว่า รังสียูวีจากแสงแดดอันตรายต่อดวงตามากกว่าที่คิด นอกจากนี้แว่นตากันแดดยังเป็นไอเทมแฟชั่นสุดชิค เปลี่ยนลุคให้สวยหล่อได้อีกด้วย ร้านแว่นตา THE NEXT ขอมาแชร์ วิธีเลือกแว่นกันแดดให้เข้ากับหน้า ไม่ว่าเพศไหนก็ดูดีได้ในแบบเป็นตัวของตัวเอง พร้อมช่วยปกป้องดูแลดวงตาจากแสงยูวี

 

 

รังสียูวีคืออะไร

รังสียูวี (UV) หรือ รังสีอัลตร้าไวโอเลต (Ultraviolet) คือ ช่วงหนึ่งของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากดวงอาทิตย์และ ที่มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 100-400 nm ซึ่งมนุษย์ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า สามารถแบ่งเป็น 3 ชนิด ได้แก่

1. รังสียูวีซี (UVC)

เป็นรังสีที่มีความยาวคลื่น 100-280 nm เป็นอันตรายต่อดวงตาและสุขภาพมากที่สุด แต่สามารถกรองไว้ได้ทั้งหมดที่ชั้นโอโซน อย่างไรก็ตามภาวะโลกร้อนทำให้ชั้นโอโซนถูกทำลายมากขึ้น อาจทำให้รังสียูวีซีทะลุลงมายังผิวโลก ส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้

2. รังสียูวีบี (UVB)

เป็นรังสีที่มีความยาวคลื่น 280-320 nm ชั้นโอโซนสามารถกรองได้ในบางส่วน และบางส่วนทะลุมายังผิวโลก เมื่อได้รับปริมาณน้อยจะทำให้ผิวคล้ำขึ้น เนื่องจากกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานิน (Melanin) แต่หากได้รับปริมาณมากจะทำให้เกิดจุดด่างดำ ริ้วรอยก่อนวัยอันควร ผิวหย่อนคล้อยเหี่ยวย่น และเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง

3. รังสียูวีเอ (UVA)

เป็นรังสีที่มีความยาวคลื่น 320-400 nm มีพลังงานต่ำแต่คลื่นยาว เมื่อได้รับรังสีชนิดนี้จะทะลุผ่านกระจกตาเข้าสู่จอตาและเลนส์ตา ส่งผลให้เสี่ยงเกิดโรคจุดภาพชัดที่จอตาเสื่อม โรคต้อกระจก และกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานินทำให้ผิวคล้ำขึ้น

รังสียูวี

รังสียูวี อันตรายต่อดวงตา อย่างไร

เมื่อดวงตาได้รับรังสียูวีปริมาณมาก ส่งผลให้เกิดอันตรายต่อดวงตาและผิวรอบดวงตาหลายอย่าง ได้แก่

 • เป็นโรคตา เช่น จอประสาทตาเสื่อม ต้อกระจก ต้อลม และต้อเนื้อ
 • กระจกตาอักเสบเฉียบพลัน ทำให้น้ำตาไหล ปวดตา เคืองตา
 • เยื่อบุตาเสื่อมสภาพส่งผลให้เสี่ยงเกิดต้อลมและต้อเนื้อ
 • ผิวรอบดวงตาเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร จุดด่างดำ หมองคล้ำ
 • เสี่ยงสูญเสียการมองเห็นเพราะโรคต้อกระจก ซึ่งรังสียูวีเป็นสาเหตุ
 • เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งบริเวณเปลือกตาหากได้รับรังสียูวีเป็นเวลานาน

วิธีเลือกแว่นกันแดดให้เข้ากับหน้า

1. แว่นกันแดดที่เหมาะกับหน้ากลม ควรใส่แว่นทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส แว่นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า แว่นทรงเหลี่ยมมน แว่นทรง Wayfarer แต่ควรหลีกเลี่ยงแว่นทรงกลม แว่นกรอบเล็ก และแว่นกรอบสีสด ๆ

2. แว่นกันแดดที่เหมาะกับหน้าเหลี่ยม ควรใส่แว่นทรงกลม แว่นทรงมน แว่นทรงวงรี แว่นทรงผีเสื้อ แว่นทรง Cat-Eye แว่นทรง Aviator หรือ แว่นทรงนักบิน Pilot แต่ควรหลีกเลี่ยงแว่นทรงเหลี่ยม

3. แว่นกันแดดที่เหมาะกับหน้าสามเหลี่ยม ควรใส่แว่นทรงกลม แว่นทรงผีเสื้อ แว่นทรง Aviator แว่นทรง Wayfarer แต่ควรหลีกเลี่ยงแว่นขนาดใหญ่มากเกินไป

4. แว่นกันแดดที่เหมาะกับหน้ายาว ควรใส่แว่นทรงรี แว่นทรง Oversize แต่ควรหลีกเลี่ยงแว่นที่มีขนาดเล็กกว่าใบหน้า

5. แว่นกันแดดที่เหมาะกับหน้ารูปเพชร ควรใส่แว่นทรง Cat-Eye แว่นทรงหยดน้ำ แว่นทรงกลม แว่นไร้กรอบ แต่ควรหลีกเลี่ยงแว่นทรงแคบหรือขนาดเล็กกว่าใบหน้ามากเกินไป

6. แว่นกันแดดที่เหมาะกับหน้ารูปหัวใจ ควรใส่แว่นทรงกลม แว่นทรงรี แว่นทรงมน แว่นไร้กรอบ แต่ควรหลีกเลี่ยงแว่นทรงเหลี่ยมและแว่นทรงกว้าง

7. แว่นกันแดดที่เหมาะกับหน้ารูปไข่ สามารถใส่แว่นได้ทุกรูปทรง แต่ควรหลีกเลี่ยงแว่นขนาดใหญ่มากเกินไป


ร้านแว่นตา THE NEXT มีแว่นกันแดดแบรนด์เนมให้เลือกหลากหลายสไตล์กว่า 3,000 แบบ

ช้อปแว่นกันแดดแบรนด์เนมได้ที่

facebook the nextig the nextline the nexttiktokshopee the nextlazada the next


ประโยชน์ของแว่นกันแดด

 • ปกป้องดวงตาจากอันตรายของรังสียูวีและแสงสีฟ้า
 • ลดความเสี่ยงเป็นโรคตา ทั้งต้อกระจก ต้อลม และต้อเนื้อ
 • ลดความเสี่ยงเกิดอาการกระจกตาอักเสบ แผลที่กระจกตา
 • ป้องกันไม่ให้ฝุ่นละออง เศษผง เข้าตา ทำให้ตาอักเสบ
 • ช่วยให้มองเห็นในที่ที่มีแสงจ้าได้ชัดและสบายตาขึ้น
 • บรรเทาอาการตาแห้ง ไม่สบายตา สำหรับผู้ที่มีอาการตาแพ้แสง
 • ชะลอการเกิดริ้วรอยรอบดวงตาก่อนวัยอันควร
 • ช่วยเสริมลุคให้ดูดี เข้ากับการแต่งตัวแฟชั่นทุกสไตล์

สรุป ช้อปแว่นกันแดดแบรนด์เนม รุ่นสุดฮิต ได้ที่ ร้านแว่นตา THE NEXT

สรุป วิธีเลือกแว่นกันแดดให้เข้ากับหน้า มีทริกง่าย ๆ คือ การเลือกทรงแว่นที่ช่วยพรางจุดด้อยเสริมจุดเด่นของใบหน้า ทำให้ใบหน้าดูสมดุลและสร้างความโดดเด่นในแบบเป็นตัวของตัวเอง สำหรับใครที่สนใจอยากช้อปแว่นกันแดดแบรนด์เนม ขอแนะนำร้านแว่นตา THE NEXT มีแว่นกันแดดหลากหลายแบรนด์ดัง เช่น Rayban, Bolon, Prada, Gucci, Oakley, Dior และอีกมากมาย หลากหลายสไตล์ให้เลือก รับประกันของแท้ มีผู้เชี่ยวชาญ Fashion Expert แนะนำแว่นกันแดดให้เข้ากับรูปหน้าและไลฟ์สไตล์ของคุณ สามารถช้อปได้ที่ร้านแว่นตา THE NEXT กว่า 32 สาขาบนห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไทย หรือช้อปได้ผ่านช่องทางออนไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า