วิธีวัดขนาดแว่นตา ให้พอดีกับใบหน้า ใส่แล้วไม่หลวม ไม่คับ

แว่นตาคือไอเทมจำเป็นของคนมีปัญหาสายตาทุกเพศทุกวัย ต้องใช้งานในชีวิตประจำวันอยู่เสมอเพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจน ดังนั้นขนาดแว่นตาจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่หลายคนควรใส่ใจ ไม่ต่างกับการเลือกซื้อเสื้อผ้าที่ไม่ควรหลวมหรือคับจนเกินไป ร้านแว่นตา THE NEXT ขอมาแนะนำ วิธีวัดขนาดแว่นตา ให้ทราบกัน ก่อนเลือกเลือกซื้อกรอบแว่นตา ไม่ว่าจะทางหน้าร้านหรือทางออนไลน์

 

 

แว่นตาไม่พอดีกับใบหน้าเกิดจากอะไร

 • เลือกขนาดแว่นไม่เหมาะสม แว่นตามีขนาดเล็กหรือใหญ่มากเกินไปกับขนาดใบหน้า
 • ปรับแต่งทรงแว่นไม่พอดีกับหน้า เป็นการปรับทรงแว่นที่ไม่กระชับกับศีรษะ ใบหู และสันจมูก
 • แว่นตาหักชำรุด ขาแว่นบิดเบี้ยว ทำให้รูปทรงเดิมของแว่นเปลี่ยนไป ขนาดของแว่นจึงเปลี่ยนด้วย
 • แป้นรองจมูกแว่นเสื่อมสภาพ ทำให้แว่นตาไม่สามารถยึดเกาะกับสันจมูกได้ดีเหมือนเดิม

ทำไมควรเลือกขนาดแว่นให้พอดีกับหน้า

เหตุผลที่ควรเลือก ขนาดแว่นที่เหมาะกับหน้า เพราะหากสวมใส่แว่นตาที่หลวมมากเกินไป จะทำให้แว่นหลุด แว่นไหลออกจากจมูกได้ง่าย ต้องคอยจับแว่นไว้เสมอ จึงไม่สะดวกสบายในการใช้งาน หรือหากสวมใส่แว่นตาที่คับมากเกินไป จะทำให้แว่นบีบรัดใบหูและศีรษะ แป้นรองจมูกแว่นกดทับ ส่งผลให้รู้สึกเจ็บ มีแผล มีอาการปวดหัว เวียนหัว

นอกจากนี้การสวมใส่แว่นตาที่หลวมหรือคับมากเกินไป ทำให้จุดโฟกัสของแว่นไม่ตรงกับตาดำ จึงมองเห็นได้ไม่คมชัดเมื่อมองผ่านเลนส์แว่นตา และยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพตาได้ เช่น ตาล้า ตามัว ค่าสายตาเพิ่มเพราะต้องเพ่งบ่อย ๆ

วิธีวัดขนาดแว่นตา ใส่แล้วไม่คับ ไม่หลวม

 • เริ่มวัดจากขนาดเลนส์แว่นตา หรือ ความกว้างของเลนส์ 1 ข้าง
 • วัดขนาดสะพานแว่น หรือความห่างระหว่างเลนส์ทั้ง 2 ข้าง
 • วัดความสูงของเลนส์ 1 ข้าง และวัดขนาดของขาแว่น
 • วัดขนาดของกรอบแว่น จากบานพับด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง

นำขนาดความกว้างของเลนส์บวกรวมกัน และบวกขนาดสะพานแว่น จะทราบขนาดของแว่นตาคร่าว ๆ ว่ากี่มิลลิเมตร แล้วเทียบกับขนาดความกว้างใบหน้าของตัวเอง การเลือกซื้อแว่นตาไม่ว่าจะทางหน้าร้านหรือออนไลน์ก็ทำได้ง่ายขึ้น

วิธีวัดขนาดแว่นตา

ขนาดแว่นตามาตรฐาน คือขนาดเท่าไหร่

ขนาดแว่นตาตามมาตรฐานส่วนใหญ่ แบ่งเป็น 3 ขนาด คือ

 • แว่นตาขนาดเล็ก มีหน้าเลนส์ขนาดประมาณ 46-52 มิลลิเมตร
 • แว่นตาขนาดกลาง มีหน้าเลนส์ขนาดประมาณ 52-56 มิลลิเมตร
 • แว่นตาขนาดใหญ่ มีหน้าเลนส์ขนาดประมาณ 56-60 มิลลิเมตร

ตัวเลขที่ขาแว่น หมายถึงอะไรบ้าง

ตัวเลขที่ขาแว่น

นอกจากวิธีวัดขนาดกรอบแว่นแล้ว สามารถสังเกตขนาดของแว่นตานั้น ๆ ได้จากตัวเลขที่ขาแว่น ซึ่งแต่ละแบรนด์จะระบุไว้ให้ทราบนั่นเอง โดยตัวเลขหรือรหัสที่ขาแว่น บอกอะไรบ้าง ขอยกตัวอย่างดังนี้

MT7899 C01 50 21 145

ตัวเลขที่ขาแว่น หมายถึง
MT7899 รหัสรุ่นของแว่นตา
C01 รหัสสีกรอบแว่น
50 ความกว้างของเลนส์
21 สะพานจมูก
145 ขาแว่น

ตัดแว่นที่ร้านแว่นตา THE NEXT มีผู้เชี่ยวชาญดูแล

สำหรับผู้ที่สนใจตัดแว่นสายตา แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกขนาดแว่นอย่างไรดี หรือต้องการซื้อกรอบแว่น กรอบแว่นพร้อมเลนส์ ผ่านทางออนไลน์ สามารถมั่นใจได้เมื่อใช้บริการที่ร้านแว่นตา THE NEXT มีผู้เชี่ยวชาญ Frame Advisor ให้คำแนะนำด้านกรอบแว่น ทั้งทางหน้าร้านกว่า 33 สาขาบนห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไทย ดูสาขาทั้งหมดได้ที่ https://www.thenextoptical.com/stores/ และทางร้านออนไลน์บน Shopee Lazada

ร้านแว่นตา THE NEXT บริการวัดสายตาอย่างแม่นยำ ตรวจสุขภาพตา ตรวจคัดกรองโรคตา โดยจักษุแพทย์และนักทัศนมาตร คัดสรรเลนส์แว่นตาจากแบรนด์ชั้นนำ เช่น เลนส์ Essilor, Hoya, Nikon, Rodenstock, Zeiss และ Shamir และมีกรอบแว่นตาแบรนด์เนม หลากหลายกว่า 50 แบรนด์ 30,000 สไตล์ เช่น แว่นตา Rayban, Bolon, Oakley, IC Berlin, Prada, Celine, Cartier ให้เลือกเข้ากับใบหน้าของคนทุกเพศทุกวัย พร้อมรับประกันเลนส์นาน 120 วัน ฟรีดูแลอะไหล่แว่นพื้นฐานนาน 5 ปี ฟรีทำความสะอาดแว่น ล้างแว่น ปรับแต่งทรงแว่น ตลอดอายุการใช้งาน

ร้านแว่นตา The Next

สรุป

สรุปว่า วิธีวัดขนาดแว่นตา สามารถทำได้ง่าย ๆ หรือสังเกตได้จากตัวเลขที่ขาแว่น การสวมใส่แว่นตาที่พอดีกับใบหน้า ทำให้ใช้งานแว่นตาได้เต็มประสิทธิภาพ มองเห็นคมชัด ไม่เบลอ ไม่มีอาการตาล้า ปวดตา ปวดหัวเมื่อใส่แว่น โดยร้านแว่นตา THE NEXT ยินดีให้บริการตัดแว่นสายตาและแนะนำแว่นตาที่เหมาะสม เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาสายตาของทุกคน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า