แว่นกรองแสง ช่วยอะไร แชร์ทริคเลือกอย่างไรให้กันแสงสีฟ้าได้จริง

แว่นกรองแสง ช่วยอะไร

เชื่อว่าปัจจุบันมีหลายคนที่มองหาตัวช่วยปกป้องดวงตาไม่ให้รับอันตรายจากแสงสีฟ้าอย่าง แว่นกรองแสง แว่นกรองแสงสีฟ้า หรือ เลนส์บลูบล็อค เพราะในชีวิตประจำวันของคนยุคนี้เรียกได้ว่าอยู่กับหน้าจอแทบตลอดเวลา ไม่ว่าจะ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือจอคอมพิวเตอร์ ทำให้ดวงตาได้รับแสงสีฟ้าปริมาณมากเป็นเวลานาน จนอาจเกิดอาการตาล้า ปวดตา แสบตา ตาแห้ง และเสี่ยงเป็นโรคตา ดังนั้นเพื่อถนอมดูแลดวงตาให้มีสุขภาพดี แว่นกรองแสงสีฟ้าจึงเป็นไอเทมที่ทุกคนต้องการสวมใส่

แต่หลายคนอาจมีความสงสัยว่า แว่นกรองแสง ช่วยอะไร ช่วยได้จริงไหม เลนส์ที่สามารถกรองแสงสีฟ้าได้จริงควรเลือกอย่างไร เพราะบางคนอาจซื้อแว่นกรองแสงสีฟ้าที่ขายตามตลาดทั่วไปมาใช้งาน แต่พอใช้จริงแล้วกลับกรองแสงสีฟ้าได้ไม่ดีเท่าที่ควรหรือใช้ไม่ได้จริง พร้อมแนะนำวิธีเลือกแว่นกรองแสงสีฟ้าที่มีคุณภาพดีให้ได้ทราบกันค่ะ เพื่อการใช้งานที่ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ช่วยปกป้องดวงตาจากแสงสีฟ้าได้ดี

 

เลือกอ่านได้ตามหัวข้อที่สนใจ

 

แสงสีฟ้า คืออะไร อันตรายต่อดวงตามากแค่ไหน

แสงสีฟ้า (Blue Light) เป็นคลื่นแสงที่มาจากดวงอาทิตย์ มีความยาวคลื่น 380-500 nm. อยู่ในช่วงของแสงสีขาวซึ่งเป็นแสงที่มนุษย์มองเห็นได้ มีพลังงานใกล้เคียงกับรังสียูวี สามารถทะลุทะลวงอวัยวะต่าง ๆ ได้โดยเฉพาะดวงตา รวมถึงมาจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น จอทีวี, หลอดไฟ, ไฟรถยนต์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง แสงสีฟ้าจากหน้าจอ อย่างเช่น สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, โน๊ตบุ๊ก และคอมพิวเตอร์ ที่คนในยุคปัจจุบันมักใช้งานอยู่หน้าจอเป็นเวลานาน ทำให้ดวงตาได้รับแสงสีฟ้ามากขึ้น

แสงสีฟ้าหรือแสงสีน้ำเงินสามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ

1. แสงสีฟ้าอมเขียว

แสงสีฟ้าอมเขียวเป็นแสงสีฟ้าที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้นาฬิกาชีวิตเป็นปกติ รู้สึกกระปรี้กระเปร่า กระฉับกระเฉง นอนหลับและตื่นนอนเป็นเวลา ช่วยด้านความทรงจำ ปรับอารมณ์ และลดความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า

2. แสงสีฟ้าอมม่วง

แสงสีฟ้าอมม่วงเป็นแสงสีฟ้าที่ให้โทษต่อสุขภาพโดยเฉพาะดวงตา หากได้รับปริมาณมากเป็นเวลานาน ส่งผลให้เกิดอาการตาล้า เสี่ยงเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อม จนถึงขั้นสูญเสียการมองเห็นหรือตาบอดได้ เนื่องจากแสงสีฟ้าจะทะลุเข้าสู่ดวงตาและทำลายเซลล์ในจอประสาทตา

จะเห็นได้ว่า แสงสีฟ้ามีทั้งดีต่อสุขภาพและส่งผลเสียที่อาจร้ายแรงถึงขั้นตาบอดได้ ดังนั้นแนะนำให้ทุกคนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพดวงตาด้วยแว่นกรองแสง หรือที่เรียกกันในหลายชื่อ ไม่ว่าจะเป็น แว่นกรองแสงสีฟ้า เลนส์กรองแสงสีฟ้า เลนส์บลู (Blue) หรือเลนส์บลูบล็อค (Blue Block)

แว่นกรองแสง ช่วยอะไร ช่วยได้จริงไหม

สำหรับข้อสงสัยว่า แว่นกรองแสง ช่วยอะไร ช่วยได้จริงไหม ? คำตอบคือ ประโยชน์ของแว่นกรองแสง ช่วยลดอาการตาล้า ปวดตา ตาแห้ง แสบตา ระคายเคืองตา เมื่อเจอแดดจัด อยู่หน้าจอมือถือ หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ เป็นเวลานาน ทำให้มองได้อย่างสบายตามากขึ้น ลดความเสี่ยงจอประสาทตาเสื่อม และถนอมดวงตาไม่ให้เสื่อมสภาพเร็ว ทั้งนี้เลนส์กรองแสงสีฟ้าจะต้องเป็นเลนส์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน เพื่อให้การกรองแสงสีฟ้ามีประสิทธิภาพ

แว่นกรองแสง แว่นกรองแสงสีฟ้า แว่นกรองแสงคอมพิวเตอร์ แว่นกันแสงสีฟ้า เลนส์กรองแสงสีฟ้า หรือเลนส์บลู (Blue Lens) ตามแต่ละชื่อเรียกยอดนิยมในท้องตลาด เป็นเลนส์ที่สามารถเลือกตัดแว่นสายตา ทั้งสายตาสั้น สายตายาว และสายตาเอียง รวมถึงเลือกเลนส์ออโต้เป็นออปชั่นเสริมได้อีก เรียกว่า แว่นกรองแสงออโต้ หรือ เลนส์บลูออโต้

มีคุณสมบัติปกป้องดวงตาไม่ให้รับอันตรายจากแสงสีฟ้าอมม่วง แต่ยังคงได้รับแสงสีฟ้าอมเขียวที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะดีต่อสุขภาพตา เพราะดวงตาเป็นอวัยวะที่ได้รับผลกระทบต่อจากแสงสีฟ้ามากที่สุด นอกจากนี้ยังช่วยในการนอนหลับดี อารมณ์คงที่ ลดความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า และทำให้มีนาฬิกาชีวิตเป็นปกติ ตื่นนอนและกินเป็นเวลา สร้างความสมดุลให้กับการทำงานของร่างกาย

เลนส์บลู มีกี่แบบ

1. เลนส์ตัดแสงสีฟ้า

เลนส์ตัดแสงสีฟ้าเรียกได้ว่าเป็นเลนส์ที่ออกมาในช่วงแรก ๆ แต่ปัจจุบันไม่แนะนำให้ใช้งาน เพราะตัดแสงสีฟ้าทุกคลื่นช่วง ซึ่งไม่เพียงตัดแสงสีฟ้าที่ไม่ดี แต่รวมถึงแสงสีฟ้าอมเขียวที่มีประโยชน์ต่อดวงตาด้วย รวมถึงตัวเลนส์ติดสีอมเหลืองทำให้อาจมองภาพสีผิดเพี้ยนได้

2. เลนส์กรองแสงสีฟ้า

เลนส์กรองแสงสีฟ้าเป็นเลนส์ที่ได้รับการพัฒนาจากเลนส์รุ่นแรก มีคุณสมบัติปล่อยให้แสงสีฟ้าอมเขียวผ่านเข้าสู่ดวงตา แต่ป้องกันไม่ให้แสงสีฟ้าอมม่วงผ่านได้ ทั้งนี้เลนส์กรองแสงสีฟ้าบางรุ่นอาจจะยังติดสีอมเหลืองบ้าง ทำให้ไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องทำงานเกี่ยวกับการแยกสี เช่น กราฟิกดีไซน์, ดีไซเนอร์, นักตัดต่อวิดีโอ

3. เลนส์กรองแสงสีฟ้าแบบใสพิเศษ

เลนส์กรองแสงสีฟ้าแบบใสพิเศษ เป็นเลนส์ที่พัฒนาให้มีความใส มองภาพได้ชัดเจน สีไม่ผิดเพี้ยน จึงเหมาะกับผู้ที่ทำงานด้านกราฟิก ออกแบบ ตัดต่อวิดีโอ ทันตกรรม แพทย์ และอื่น ๆ โดยเนื้อเลนส์ชนิดนี้จะผสมสารกรองแสงสีฟ้าเข้าไปเป็นเนื้อเดียวกัน ทำให้เลนส์มีความใสไม่ติดสีอมเหลือง และสามารถกรองแสงสีฟ้าได้ดี

4. เลนส์กรองแสงสีฟ้าลดอาการตาล้า

เลนส์กรองแสงสีฟ้าลดอาการตาล้าเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด เรียกได้ว่าเป็นเลนส์กรองแสงสีฟ้าที่ดีที่สุด เนื้อเลนส์มีความใสพิเศษ ลดการเพ่ง มองได้สบายตา ทำให้ลดอาการปวดหัวจากการใช้สายตาเป็นเวลานานด้วย เหมาะกับผู้ที่ทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรืออยู่หน้าจอมือถือ แท็บเล็ต นานเกิน 8 ชั่วโมงต่อวัน

5. เลนส์บลูออโต้

เลนส์บลูออโต้ หรือ เลนส์บลูบล็อค ออโต้ เป็นเลนส์กรองแสงสีฟ้าที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะสะดวกในการใช้งาน มีทั้งเลนส์กรองแสงสีฟ้าและเลนส์เปลี่ยนสีในตัวเดียวกัน โดยช่วยกันแสงสีฟ้าอมม่วง ปล่อยแสงสีฟ้าอมเขียวเข้าสู่ดวงตา และกันรังสียูวี เหมาะกับผู้ที่ทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ เล่นมือถือ และทำกิจกรรมกลางแจ้ง ตัวเลนส์จะเปลี่ยนสีเข้มขึ้นเมื่อเจอกับแสงยูวีเพื่อปกป้องดวงตา

แว่นกรองแสง เหมาะกับใคร

– ผู้ที่ใช้สายตามองหน้าจอนาน ๆ อยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะหน้าจอมือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์

– ผู้ที่ทำงานกลางแจ้ง ทำกิจกรรมกลางแจ้ง อยู่ท่ามกลางแสงแดด และเจอกับแดดจัดเป็นเวลานาน

– ผู้ที่มีอาการตาล้า แสบตา ปวดตา ระคายเคืองดวงตา เพราะดวงตาได้รับแสงสีฟ้าปริมาณมาก

– ผู้ที่มีภาวะตาแพ้แสง ดวงตาสู้แสงไม่ได้ เมื่อเจอแสงจะรู้สึกไม่สบายตา เคืองตา และมีน้ำตาไหล

– ผู้ที่ต้องการถนอมสายตา ดูแลสุขภาพตา ลดความเสี่ยงเป็นโรคตา อย่างเช่น จอประสาทตาเสื่อม

วิธีทดสอบแว่นกรองแสงสีฟ้า 100%

วิธีเช็กว่าแว่นกรองแสงสีฟ้าของเรา สามารถกรองแสงได้จริง 100% เป็นของแท้ ทดสอบได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ด้วยการนำไฟฉายสีขาว ไฟฉายยูวี มาฉายที่เลนส์ หากเป็นเลนส์กรองแสงสีฟ้าของแท้ จะไม่มีแสงสีฟ้าสะท้อนออกมา และแสงเลเซอร์จะไม่ทะลุไปด้านหลังตัวเลนส์

วิธีเลือก แว่นกรองแสง ให้กันแสงสีฟ้าได้จริง

ผู้หญิงใส่ แว่นกรองแสง มองจอแท็บเล็ต
วิธีเลือกแว่นกรองแสงสีฟ้าให้มีประสิทธิภาพช่วยปกป้องดวงตาได้ดี

1. เลือกแบรนด์ เลนส์บลูบล็อค ที่ได้คุณภาพดี

แว่นกรองแสงสีฟ้า หรือ เลนส์กรองแสงสีฟ้า ควรเลือกแบรนด์เลนส์ที่ได้มาตรฐาน คุณภาพดี เป็นแบรนด์ชั้นนำระดับโลกที่น่าเชื่อถือสามารถไว้วางใจได้ ตัวอย่างเช่นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงในท้องตลาดขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็น Essilor, Hoya, Nikon, Rodenstock, Zeiss และ Shamir

2. เลือกเลนส์ที่มีเทคโนโลยีกรองแสงไม่ใช่ตัดแสง

การตัดแว่นกรองแสงสีฟ้าดี ๆ สักอัน ควรเลือกเลนส์ที่มีเทคโนโลยีกรองแสง ไม่ใช่ตัดแสง เพราะแสงสีฟ้ามีทั้งชนิดดีและชนิดที่ให้โทษ ซึ่งแสงสีฟ้าชนิดดีจะช่วยให้เรานอนหลับเป็นเวลา อารมณ์ดี สดชื่น กระปรี้กระเปร่า ดังนั้นเลนส์กรองแสงที่ดี ควรปล่อยให้แสงสีฟ้าชนิดดีผ่านเข้าสู่ดวงตาได้ แต่กรองแสงสีฟ้าชนิดไม่ดีออก

3. เลือกเลนส์กรองแสงสีฟ้าที่อมเหลืองน้อย

สำหรับบางอาชีพที่มีความเกี่ยวข้องกับการแยกสี เช่น กราฟิกดีไซน์, นักบิน และเภสัชกร หรือผู้ที่ต้องการแว่นกรองแสงที่เนื้อเลนส์ใส แนะนำให้เลือกเลนส์กรองแสงสีฟ้าที่มีเทคโนโลยีทำให้อมเหลืองน้อย เพื่อที่เวลามองแล้วสีไม่ผิดเพี้ยนจากสีจริงมากเกินไป

4. เลือกแบรนด์ที่มีการรับประกันการเคลือบเลนส์

เลนส์กรองแสงสีฟ้าควรเลือกแบรนด์ที่มีรับประกันการเคลือบเลนส์จากการผลิต ตัวอย่างเช่นกรณีใช้เลนส์กรองแสงสีฟ้าแล้วมองเห็นเป็นคลื่น ๆ ก็สามารถเคลมได้ภายในระยะเวลารับประกัน ทำให้ใช้งานได้อย่างมั่นใจในคุณภาพและมาตรฐาน

แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี

1. เลนส์กรองแสงสีฟ้า Essilor Blue UV Filter System

แว่นกรองแสง เลนส์กรองแสงสีฟ้า Essilor Blue UV Filter System
Essilor Blue UV Filter System กรองแสงสีฟ้า กันยูวี 100% เลนส์ใส

เลนส์ Essilor Blue UV Filter System มีจุดเด่นที่เทคโนโลยีเลือกกรองเฉพาะรังสียูวีและแสงสีน้ำเงินอมม่วงที่ไม่ดีต่อดวงตา ป้องกันรังสียูวีได้ 100% ทางด้านหน้า กรองแสงสีฟ้าชนิดที่เป็นอันตรายต่อดวงตาได้ถึง 3 เท่า เนื้อเลนส์มีความใสทำให้มองภาพสีไม่ผิดเพี้ยน รวมถึงผิวเคลือบกันแสงจ้าสามารถมองเห็นได้ชัดทุกสภาวะแสง เหมาะกับผู้ที่มีอาชีพเกี่ยวข้องกับการแยกสี เช่น กราฟิกดีไซน์, ดีไซเนอร์ และนักวาดภาพดิจิทัล และผู้ที่มีอาการตาแพ้แสง

2. เลนส์กรองแสงสีฟ้า Hoya Hi-Vision LongLife BlueControl

แว่นกรองแสง เลนส์กรองแสงสีฟ้า Hoya Hi-Vision LongLife BlueControl
Hoya Hi-Vision LongLife BlueControl เลนส์สำหรับผู้อยู่หน้าจอเป็นประจำ

เลนส์ Hoya Hi-Vision LongLife BlueControl มีจุดเด่นที่ช่วยถนอมสายตาให้มองได้อย่างสบายตาขณะจ้องหน้าจอ มีเทคโนโลยี Hi-Vision LongLife BlueControl ที่มีคุณสมบัติกรองแสงสีฟ้า ลดแสงสะท้อนทำให้บรรเทาอาการตาล้า มองได้ผ่อนคลายสบายตา ทนต่อการเกิดรอยขีดข่วน กันน้ำ กันฝุ่น และป้องกันไฟฟ้าสถิตที่ทำให้ฝุ่นเกาะได้ง่าย เหมาะกับผู้มองหน้าจอ เช่น มือถือ แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก และคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานในระหว่างวัน

3. เลนส์กรองแสงสีฟ้า Nikon Pure Blue UV

แว่นกรองแสง เลนส์กรองแสงสีฟ้า Nikon Pure Blue UV
เลนส์กรองแสงสีฟ้า Nikon Pure Blue UV ลดแสงสะท้อน ทนทาน มองได้คมชัด

เลนส์ Nikon Pure Blue UV มีจุดเด่นที่มีเทคโนโลยีกรองแสงอัจฉริยะ ร่วมกับ SeeCoat Next เพื่อให้ได้เลนส์ที่คมชัดและทนทาน เหมาะสำหรับการใช้งานในทุกวัน กรองแสงสีน้ำเงินอมม่วงที่เป็นอันตรายต่อดวงตาและรังสี UV เท่านั้น พร้อมให้ความใสโดยทำให้สีเหลืองบนเลนส์ออกไปให้มากที่สุด ลดการสะท้อนสีน้ำเงินบนผิวเลนส์ รวมถึงกันน้ำ กันฝุ่น และทนต่อการขีดข่วน

4. เลนส์กรองแสงสีฟ้า Shamir Glacier Blue-Shield UV

แว่นกรองแสง เลนส์กรองแสงสีฟ้า Shamir Glacier Blue-Shield UV
Shamir Glacier Blue-Shield UV กรองแสงสีฟ้า ลดตาล้า ปวดตา ทนทาน

เลนส์ Shamir Glacier Blue-Shield UV มีจุดเด่นที่นวัตกรรมเทคโนโลยีการเคลือบเลนส์ที่ช่วยหักเหแสงสีน้ำเงินที่จะเข้าสู่ดวงตา ช่วยลดอาการปวดตา ตาล้า ปกป้องดวงตาจากอันตรายของแสงสีน้ำเงิน โดยเฉพาะจอประสาทตา ช่วยลดความเสี่ยงจอประสาทตาเสื่อม ป้องกันแสงสะท้อนทำให้มองเห็นได้ชัดเจน ป้องกันไฟฟ้าสถิตย์ทำให้ฝุ่นไม่เกาะเลนส์ มีความทนทานต่อการขีดข่วนและกันน้ำ เหมาะกับผู้ที่สวมใส่แว่นตาเป็นประจำทุกเพศทุกวัย

5. เลนส์กรองแสงสีฟ้า Zeiss BlueGuard

แว่นกรองแสง เลนส์กรองแสงสีฟ้า Zeiss BlueGuard
เลนส์กรองแสงสีฟ้า Zeiss BlueGuard ช่วยให้ดวงตาผ่อนคลาย มองเห็นได้ชัด

เลนส์ Zeiss BlueGuard มีจุดเด่นที่เป็นเทคโนโลยี UVProtect กรองแสงสีฟ้าที่สร้างไว้ในเนื้อเลนส์ใส สามารถกรองแสงสีฟ้าชนิดที่อันตรายต่อดวงตาได้มากถึง 40% ไปพร้อมกับการป้องกันรังสียูวี ช่วยลดอาการตาล้า ตาแห้ง แสบตา เคืองตา ปวดตา ขณะที่มองหน้าจอเป็นเวลานาน ลดการสะท้อนของแสง ทำให้มองเห็นได้ชัดขึ้นและแสงจ้าน้อยลง ดวงตาผ่อนคลาย มองได้อย่างสบายตา รวมถึงตัวเลนส์ทนทาน ทำความสะอาดง่าย

6. เลนส์กรองแสงสีฟ้า Rodenstock Solitaire Protect Balance 2

เลนส์กรองแสงสีฟ้า Rodenstock Solitaire Protect Balance 2
เลนส์กรองแสงสีฟ้า Rodenstock Solitaire Protect Balance 2

เลนส์กรองแสงสีฟ้า Rodenstock Solitaire Protect Balance 2 มีจุดเด่นที่ช่วยตัดแสงสีฟ้าชนิดอันตรายต่อดวงตา หรือ แสงสีฟ้าอมม่วง ที่มาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และจอของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เพื่อช่วยถนอมสุขภาพสายตาและมองหน้าจอได้อย่างสบายตา เหมาะสำหรับคนในยุคดิจิทัลที่จ้องมองหน้าจอแทบตลอดทั้งวัน และผู้ที่ต้องทำงานอยู่กับหน้าจอเป็นเวลานาน

 

ควรใส่แว่นกรองแสงตอนไหน

แว่นกรองแสงสามารถใส่ได้แทบตลอดเวลาในชีวิตประจำวัน เพราะเลนส์กรองแสงสีฟ้าสามารถตัดตามค่าสายตาได้ ไม่ว่าคุณจะมีปัญหาสายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียง เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่มองหน้าจอเป็นเวลานาน ๆ ใช้โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์เป็นประจำ เช่น นักเรียน นักศึกษา พนักงานออฟฟิศ ทำให้ดวงตาได้รับแสงสีฟ้าจากหน้าจอ ผู้ที่ทำงานหรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง รวมถึงผู้ที่มีอาการตาแพ้แสง เป็นโรคตาอย่างเช่นโรคต้อและจอประสาทตาเสื่อม

ใส่แว่นกรองแสงแล้วปวดตาเกิดจากอะไร

แว่นกรองแสงได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน พบว่ามีหลายคนที่สวมใส่แว่นกรองแสง หรือเลือกตัดแว่นสายตาเลนส์กรองแสงสีฟ้าเพื่อช่วยถนอมดวงตาด้วย แต่ก็อาจจะมีบางคนที่ลองใส่แว่นกรองแสงแล้วรู้สึกปวดตา สาเหตุหลักที่ใส่แว่นแล้วปวดตาเกิดจาก ค่าสายตาของเลนส์ที่ตัดคลาดเคลื่อน เซนเตอร์เลนส์ไม่ตรง ใส่เลนส์ไม่เหมาะกับปัญหาสายตา คุณภาพของเลนส์ไม่ได้มาตรฐาน การปรับตัวกับแว่นใหม่ และปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพตา เช่น ต้อหิน ต้อกระจก ดังนั้นแนะนำให้เลือกตัดแว่นกับร้านแว่นที่มีจักษุแพทย์ เพื่อช่วยตรวจวัดค่าสายตาอย่างแม่นยำและตรวจสุขภาพดวงตา

แว่นกันแดด กับ แว่นกรองแสง ต่างกันยังไง

บางคนอาจเกิดคำถามว่า ใส่แว่นกันแดดแทนแว่นกรองแสงดีไหม เพื่อช่วยปกป้องดวงตาจากแสงสีฟ้าและรังสียูวี แต่ความจริงแล้ว แว่นกันแดดกับแว่นกรองแสง มีความแตกต่างกัน คือ แว่นกันแดดเป็นเลนส์ที่กันรังสียูวี ทั้ง UVA และ UVB ที่มาจากแสงแดดโดยเฉพาะ มองเห็นได้สบายตา บางรุ่นช่วยลดแสงจ้า ลดแสงสะท้อนด้วย ส่วนแว่นกรองแสงเป็นเลนส์ที่ช่วยกรองแสงสีฟ้าจากแสงแดด แสงสีฟ้าจากหน้าจอ ที่อันตรายต่อดวงตาได้ สามารถตัดเป็นแว่นสายตา เหมาะกับผู้คนในยุคดิจิทัลที่มักจ้องมองจอมือถือหรือจอคอมเป็นเวลานาน

ข้อจำกัดของแว่นกรองแสง

จะเห็นได้ว่าแว่นกรองแสงสีฟ้ามีประโยชน์ช่วยปกป้องดวงตา แต่ในขณะเดียวกันแว่นกรองแสงเองก็มีข้อจำกัดเช่นกัน คือ เลนส์กรองแสงสีฟ้าจะติดอมสีเหลืองอาจทำให้มองเห็นสีผิดเพี้ยน แต่ทั้งนี้หากเลือกเลนส์กรองแสงสีฟ้าจากแบรนด์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน มีเทคโนโลยีทำให้เนื้อเลนส์ใส จะทำให้ไม่ต้องกังวลกับข้อจำกัดนี้

ราคาแว่นกรองแสง เลนส์บลูบล็อค เท่าไหร่

ร้านแว่นตา THE NEXT จัดโปรโมชั่นพิเศษ ราคาแว่นกรองแสง เริ่มต้น 4,500 บาท กรอบแว่นแบรนด์เนม Rayban หรือ Bolon พร้อมเลนส์กรองแสงสีฟ้า Essilor

ราคา แว่นกรองแสง เริ่มต้น 4,500 บาท ที่ THE NEXT
โปรโมชั่นร้านแว่นตา THE NEXT ราคาแว่นกรองแสง เริ่มต้น 4,500 บาท

 

โปรโมชั่นราคาเดียว 6,990 บาท กรอบแว่นแบรนด์เนม Rayban หรือ Bolon พร้อมเลนส์กรองแสงสีฟ้าชนิดพิเศษจาก Essilor เป็นเลนส์ที่ออกแบบมาสำหรับผู้ที่อยู่หน้าจอเป็นประจำ ลดอาการตาล้า ตาแห้ง ปวดตา

ราคา แว่นกรองแสง 6,990 บาท ที่ THE NEXT
โปรโมชั่นร้านแว่นตา THE NEXT ราคาแว่นกรองแสง ราคาเดียว 6,990 บาท

 

สรุป แว่นกรองแสง ช่วยปกป้องดวงตา เป็นไอเทมที่ทุกคนควรมี

สรุป แว่นกรองแสงหรือเลนส์กรองแสงสีฟ้า สามารถกรองแสงสีฟ้าที่ไม่ดีและให้แสงสีฟ้าที่ดีเข้าสู่ดวงตา ช่วยให้ดวงตามีสุขภาพดี ลดอาการตาล้า ปวดตา ตาแห้ง ป้องกันความเสี่ยงจอประสาทตาเสื่อม เหมาะกับคนที่ใช้สายตามองหน้าจอนาน ๆ อยู่เป็นประจำ คนที่ทำงานกลางแจ้ง หรือชอบทำกิจกรรมที่ต้องอยู่ท่ามกลางแสงแดด

สำหรับการตัดแว่นกรองแสง แนะนำว่าควรเลือกเลนส์กรองแสงสีฟ้า เลนส์บลู (Blue Lens) หรือ เลนส์บลูบล็อค (Blue Block) จากแบรนด์ชั้นนำมาตรฐานระดับโลกที่น่าเชื่อถือ มีเทคโนโลยีกรองแสงที่ดี ช่วยกรองแสงสีฟ้าชนิดดีเข้าสู่ดวงตา และป้องกันแสงสีฟ้าชนิดไม่ดี เป็นเลนส์กรองแสงสีฟ้าที่อมเหลืองน้อย เพื่อการมองแยกสีได้ไม่ผิดเพี้ยน พร้อมมีการรับประกันการเคลือบเลนส์

ทุกคนคงพอจะทราบกันแล้วว่า แว่นกรองแสงมีประโยชน์อะไรบ้าง ควรเลือกแว่นกรองแสงสีฟ้าอย่างไรให้ได้คุณภาพดี สำหรับใครที่สนใจแว่นกรองแสง เป็นตัวช่วยปกป้องดวงตาไม่ให้รับอันตรายจากแสงสีฟ้า สามารถรับบริการตัดแว่นได้ที่ THE NEXT ร้านแว่นตาโดยจักษุแพทย์ สะดวกสบายใกล้บ้านคุณ มีกว่า 32 สาขาบนห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไทย และยังสามารถนัดตรวจตากับจักษุแพทย์ ด้วยโปรแกรมตรวจวัดสายตาและตรวจสุขภาพตา พร้อมให้การดูแลและคำแนะนำปรึกษา ดูตารางนัดพบจักษุแพทย์ได้ที่นี่

ร้านแว่นตา The Next

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

facebook the nextig the nextline the nexttiktokshopee the nextlazada the next

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า